VCCI – Hành trình 60 năm vì Doanh nghiệp vững mạnh, Quốc gia thịnh vượng

Sáng nay (26/4), VCCI tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống VCCI (27/4/1963-27/4/2023) tại trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống VCCI (27/4/1963-27/4/2023) có lãnh đạo Đảng và Nhà nước, địa phương, Lãnh đạo các doanh nghiệp, các tổ chức, đối tác quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch VCCI PHẠM TẤN CÔNG chia sẻ, tròn 60 năm trước, vào ngày 14/3/1963, Đại hội đầu tiên của Phòng Thương mại được tổ chức tại Hà Nội với 93 hội viên đầu tiên. Đại hội đã thông qua Điều lệ, bầu Ban Trị sự và ngày 27/4/1963 Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký Quyết định số 58-CP phê duyệt Điều lệ. Từ đó ngày 27/4 đã trở thành ngày Truyền thống Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu

Theo Chủ tịch VCCI, trên chặng đường 60 năm qua, VCCI là tổ chức tiên phong trong phát động và triển khai nhiều hoạt động quan trọng vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống VCCI (27/4/1963-27/4/2023)

“Nhìn lại chặng đường phát triển 60 năm, chúng ta tự hào về những đóng góp to lớn, có ý nghĩa tiên phong của các thế hệ hội viên, cán bộ, nhân viên VCCI đối với công cuộc đổi mới, đối với sự phát triển của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp. VCCI vinh dự, tự hào đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều Huân chương, phần thưởng cao quý khác”, ông Phạm Tấn Công chia sẻ.

Hướng về tương lai, sứ mệnh của doanh nhân là rất nặng nề trước mục tiêu và khát vọng của dân tộc. Tháng 1/2021, Đại hội XIII của Đảng đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2045 Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao. Tháng 12/2021, Đại hội VCCI lần thứ VII đưa ra tầm nhìn: Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia thịnh vượng. Sự thịnh vượng của một quốc gia luôn gắn liền với sự phát triển vững mạnh của cộng đồng doanh nghiệp.

Bà VIRGINIA B. FOOTE, Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (AmCham) kỳ vọng, VCCI sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam để thúc đẩy một nền kinh tế thịnh vượng, phát triển và thành công trong tham gia hội nhập toàn cầu. VCCI đã đóng một vai trò quan trọng trong thành công mang tính lịch sử của Việt Nam trong 35 năm qua.

Bà Virginia B. Foote, Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (AmCham)

Theo bà Foote, thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt được những thành tựu nổi bật trong hợp tác thương mại thời gian qua, với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Hoa Kỳ hiện là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Người tiêu dùng Hoa Kỳ là người mua hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và chính họ đang thúc đẩy dòng đầu tư vào Việt Nam cho các sản phẩm được dán nhãn “made in Vietnam” mà tất cả chúng ta thấy hiện nay.

Ông VÕ QUỐC THẮNG – Uỷ viên BCH VCCI khoá VII, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Long An, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đồng Tâm nhấn mạnh: Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, phát huy vai trò quan trọng của mình trong sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước. Đội ngũ doanh nhân từng bước phát huy tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm với xã hội, nâng cao uy tín, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao vị thế dân tộc trên trường quốc tế.

Ông Võ Quốc Thắng – Uỷ viên BCH VCCI khoá VII, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Long An, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đồng Tâm

Trước yêu cầu mới của việc đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá, hội nhập kinh tế quốc tế, đội ngũ doanh nhân đứng trước nhiều thử thách về việc nâng cao kiến thức, sự am hiểu về pháp luật, nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp, khả năng cạnh tranh và hội nhập. Từ những yêu cầu này, với sự tăng trưởng về số lượng và quy mô, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cam kết tuân thủ quy định pháp luật, thi đua lao động sản xuất, tạo việc làm và ổn định đời sống cho người lao động, tạo của cải vật chất, giá trị tinh thần và đảm bảo an sinh xã hội…

Đánh giá về vai trò và vị trí quan trọng của VCCI, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đồng Tâm Võ Quốc Thắng khẳng định: VCCI đã trở thành là cầu nối hiệu quả, chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, tạo điều kiện gặp gỡ chia sẻ, đối thoại giữa các bên. Thông qua các hội thành viên, VCCI kịp thời tập hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong từng lĩnh vực, từ đó nghiên cứu tìm giải pháp, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ, tháo gỡ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hoạt động ổn định. Hoạt động của tổ chức và hiệp hội trực thuộc dưới sự dẫn dắt, điều phối của VCCI có nhiều chuyển biến tích cực, nội dung hoạt động phong phú và hiệu quả.

Thời gian tới, kinh tế thế giới có nhiều biến động, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Nhà nước, các bộ ngành và chính quyền địa phương tiếp tục dành sự quan tâm VCCI và cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định và phát triển. Cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ niềm tin vững chắc vào đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm sâu sát của các bộ ngành, địa phương để cộng đồng doanh nghiệp tự tin vững vàng đem sức mình đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế và đất nước.

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng VCCI nâng cao chất và lượng trong hoạt động, phát huy vai trò là tổ chức tập hợp, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; phát huy vai trò dẫn dắt, hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp trong các hoạt động, góp phần xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp bền vững…

Là thành viên trong BCH VCCI khoá VII, nhận thức vai trò và trách nhiệm của mình, ông Võ Quốc Thắng cho biết sẽ cùng thành viên BCH đoàn kết, đổi mới sáng tạo trong hoạt động, hướng mục tiêu cao hơn, xa hơn vì một Việt Nam thịnh vượng, giảm nghèo và bền vững.

RA MẮT HỘI ĐỒNG DOANH NGHIỆP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế độc lập tự chủ và hội nhập quốc tế, phấn đấu đến năm 2025 quốc gia phát triển có thu nhập cao. Để thực hiện được chủ trương to lớn này chúng ta cần có doanh nghiệp mạnh đặc biệt là các tập đoàn kinh tế lớn, đầu ngành, có năng lực cạnh tranh cao, giữ vai trò trụ cột và dẫn dắt trong các lĩnh vực kinh tế.

Văn kiện đại hội 13 của Đảng đã nêu rõ: khuyến khích hình thành phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, tiềm lực mạnh có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế; Cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp nói chung để phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp trong nước…

Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam

>> Xem danh sách Hội đồng doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam TẠI ĐÂY.

Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp, BCH VCCI đã nhất trí thành lập Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Hội đồng có chức năng tập hợp, liên kết thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp lớn đầu ngành Việt Nam, mở rộng mối quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế; phát huy vai trò đầu ngành của trong phát triển các ngành, các địa phương, dẫn dắt các doanh nghiệp trong ngành qua đó xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, Quốc gia thịnh vượng.

Vào ngày 25/04/2023, Chủ tịch VCCI đã ký quyết định chính thức thành lập Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam với 21 thành viên đầu tiên. Số thành viên sẽ tiếp tục được bổ sung trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước VÕ VĂN THƯỞNG khẳng định: Bước vào giai đoạn đổi mới đất nước với nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế, VCCI đã chủ động tích cực, kịp thời tham mưu, tư vấn cho Đảng và Nhà nước nhiều nội dung về kinh tế thương mại, phát triển doanh nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia các tổ chức và liên kết kinh tế quốc tế và các Hiệp định thương mại song phương và đa phương.

“Là cầu nối quan trọng giữa cộng đồng doanh nghiệp với Đảng và Nhà nước, VCCI đã kịp thời nắm tình hình, phản ánh và đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, góp ý phản biện giám sát thực thi các chính sách, nghiên cứu khảo sát công bố năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, năng lực khai thác các FTA của doanh nghiệp Việt Nam, việc cải cách hành chính kinh doanh…, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tạo sức cạnh tranh tốt hơn cho nền kinh tế”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước khẳng định: “Sự nỗ lực của VCCI cùng cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam đã góp phần để “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi bày tỏ sự trân trọng, biểu dương những kết quả mà đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đánh giá cao sự cống hiến tận tuỵ, nhiệt huyết của các thế hệ lãnh đạo, nhân viên Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam 60 năm qua”.

Đặc biệt, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm ủng hộ tạo điều kiện cho sự phát triển lớn mạnh của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Xác định đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp là bộ phận quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là lực lượng nòng cốt chủ lực trong xây dựng phát triển kinh tế đất nước.

VCCI và cộng đồng doanh nghiệp xúc động tự hào được Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương những đóng góp và vai trò của giới doanh nghiệp cùng VCCI với đất nước.

“Chủ tịch nước đã khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm ủng hộ sự phát triển, bền vững, lớn mạnh của đội ngũ doanh nhân doanh nghiệp; đánh giá doanh nhân doanh nghiệp là đội ngũ tiên phong, chủ lực trong việc thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa, phát triển đất nước. Chủ tịch nước cũng yêu cầu mỗi doanh nghiệp phải luôn trăn trở với sự phát triển của đất nước, phải có khát vọng vươn lên”, Chủ tịch VCCI nhắc lại và khẳng định cộng đồng doanh nghiệp xin được tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước về 5 nội dung quan trọng và sẽ nghiên cứu triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thay mặt VCCI và cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI bày tỏ kỳ vọng Chủ tịch nước luôn quan tâm chỉ đạo và ủng hộ cho sự phát triển của cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp.

“Hành trình 60 năm qua của VCCI thật đáng tự hào, nhưng chặng đường phái trước còn không ít khó khăn thử thách, Chủ tịch VCCI tin tưởng, với sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp kịp thời của các Ban, Bộ ngành từ Trung ương đến địa phương; của các tổ chức đối tác trong và ngoài nước, tập thể Ban chấp hành VCCI và đội ngũ cán bộ, nhân viên hội viên VCCI nguyện đoàn kết gắn bó, phát huy truyền thống, thành tựu 60 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để vượt qua mọi trở ngại, thu được nhiều kết quả to lớn hơn nữa”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Đồng thời, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ liên kết, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp bền vững, văn minh hội nhập và ngang tầm thế giới. Cùng phấn đấu xây dựng Việt Nam đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, phồn vinh hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *